Yến thô thu hoạch từ nhà nuôi yến.
– Nguồn gốc Yến: Việt Nam
– Mô tả sản phẩm
+ Đây là loại tổ yến khai thác trực tiếp từ các nhà yến , là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất khoáng, kể cả các khoáng chất vi lượng
+ Tổ yến thô bạn cần làm sạch lông và tạp chất, trước khi làm các món ăn.
– Hướng dẫn sử dụng:
Tổ yến sau khi được thu hoạch, để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn làm sạch tạp chất và lông chim yến có trên tổ yến. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo độ ngon – dòn và dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết cách làm cho đúng.
Nếu bạn được biếu tặng những loại tổ yến thô, hoặc muốn tự tay trải nghiệm việc nhặt sạch này, cùng tham khảo qua hướng dẫn sau.
Bước 1: Chà sạch bề mặt tổ yến
Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.
Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, cho tổ yến vào 1 chén nước sạch để ngâm mềm tổ yến. Thời gian ngâm tùy từng loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian ngâm khoảng 2 - 3 giờ, yến huyết thì cần 4 - 5 giờ.
Lưu ý: Không nên đợi toàn bộ tổ yến đều mềm ra mới làm sạch tạp chất, vì trên tổ yến có những phần mau mềm, có những phần mất nhiều thời gian hơn. Nên nếu đợi toàn bộ tổ yến đều mềm thì sẽ làm cho các phần mau mềm của tổ yến sẽ bị nhão ra. Do vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của tổ yến,chúng ta nên làm sạch phần mau mềm trước, trong thời gian làm sạch phần này, các phần lâu mềm của tổ yến sẽ đủ thời gian để chúng ta làm sạch.
Bước 3: Vớt yến sào ra khỏi nước
Sau thời gian ngâm mềm tổ yến, chúng ta vớt yến ra dĩa trắng để chuẩn bị làm sạch lông yến và tạp chất. Chia yến ra từng ít nhỏ để dễ dàng làm sạch, dùng nhíp chuyên dụng để gắp những sợi lông li ti có trong sợi yến.
Cho yến vừa nhặt sạch lông ở bước 3 vào 1 cái rây có lỗ rây thật nhỏ, nhúng rây vào tô nước sạch. Lúc này các sợi lông li ti có trong sợi yến sẽ dễ nhìn thấy hơn, chúng ta gắp những sợi lông li ti này ra. Lắc rây nhẹ nhàng, thay nước nhiều lần để loại bỏ lông măng.
Kết quả: Yến đã được làm sạch, sẵn sàng làm nguyên liệu cho các món ăn bổ dưỡng.
+ Ngâm ngập tổ yến trong nước thường khoảng 10 – 15 phút tùy nhiệt độ của nước để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết và nở ra
+ Vớt tổ yến đã nở ra khỏi nước để một lúc cho ráo rồi chế biến.
– Công dụng: Giúp bổ phổi, chữa các bệnh về đường hô hấp, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, tăng cường trí nhớ, hạn chế lão hóa, đẹp da, điều hòa khí huyết, hỗ trợ điều trị HIV, ung thư, viêm gan B, C….. Sản phẩm cần thiết cho các bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, và người già cần bồi dưỡng sức khỏe hàng ngày. Sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi
Cách nấu thông dụng nhất là chưng cách thủy với đường phèn
Cách 1: chưng cách thủy
+ Lấy lượng yến cần dùng (đã ngâm) cho vào bát chưng
+ Cho tổ yến, nước, đường phèn vào bát. Lượng nước, đường tùy khẩu vị. Khi nấu yến sẽ nở thêm nên cần cho nước ngập tổ yến ít nhất 2 cm. Nếu bạn muốn ăn loãng thì cho nhiều nước, nếu bạn muốn ăn ngọt thì cho nhiều đường hơn. Cho đủ lượng nước ngay từ đầu và tránh cho thêm nước trong quá trình nấu để món ăn ngon hơn.
+ Đậy nắp bát chưng rồi đặt cả bát vào 1 nồi nước (lượng nước trong nồi cao gần giữa lưng bát).
+Bắc lên bếp chưng cách thủy trong vòng 20 đến 30 phút là có thể ăn được (chú ý đun nhỏ lửa). Nếu muốn ăn yến mềm thì thời gian chưng sẽ dài hơn theo khẩu vị.
Cách 2: Nấu trực tiếp bằng nồi nấu yến chuyên dụng
+ Lấy lượng yến cần dùng (đã ngâm) cho vào nồi
+ Cho tổ yến, nước, đường phèn vào bát. Lượng nước, đường tùy khẩu vị. Khi nấu yến sẽ nở thêm nên cần cho nước ngập tổ yến ít nhất 2 cm. Nếu bạn muốn ăn loãng thì cho nhiều nước, nếu bạn muốn ăn ngọt thì cho nhiều đường hơn. Cho đủ lượng nước ngay từ đầu và tránh cho thêm nước trong quá trình nấu để món ăn ngon hơn.
+ Bật điện nồi chuyên dụng nấu trong khoảng 20 đến 30 phút (chú ý nồi yến chuyên dụng rất lâu sôi và sôi rất nhỏ). Nếu muốn ăn yến mềm thì thời gian nấu sẽ dài hơn theo khẩu vị.
– Lượng dùng: Lượng dùng thông thường là:
+ Trẻ em 6 tháng – 3 tuổi: 1 – 2 gam mỗi lần
+ Trẻ từ 3 tuổi đến 10 tuổi: 2 – 5 gam mỗi lần
+ Trẻ từ 10 tuổi và người lớn: 5 gam mỗi lần
+ Người ốm, người cần bổ sung thêm dinh dưỡng có thể ăn tăng thêm
– Lưu ý khi sử dụng tổ yến:
+ Tổ yến nên dùng thường xuyên thì mới phát huy được hết công dụng, nên dùng mỗi ngày hoặc cách đều 2 ngày 1 lần với liều lượng vừa đủ thay vì lâu lâu sử dụng một lượng lớn.
+ Cách chế biến tổ yến đơn giản nhất là chưng cách thủy vì nó không làm cho mất các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
+ Quý khách sử dụng trung bình khoảng 100 gam – 150 gam yến 1 tháng để có sức khỏe tốt nhất.
Mời các bạn tham khảo thêm mục công dụng và cách chế biến để biết thêm nhiều món ăn và tác dụng thần kỳ của tổ yến.
Chào: Khách hàng